fbpx
บทความ

เหล็ก สเตนเลส อลูมิเนียมต่างกันอย่างไร

พ่นสีสเตนเลส,สีพ่นสเตนเลส,ขึ้นโครงสเตนเลส

เหล็ก

มักเป็นวัสดุแรก ๆ ที่เรานึกถึง เวลาอยากได้เฟอร์นิเจอร์สักชิ้น อยากให้มีความแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี และอยากได้เฟอร์นิเจอร์ที่มีอายุการใช้งานนานๆ  แต่ข้อเสียของเหล็กคือเป็นสนิมง่าย หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี งานเหล็กสามารถพ่นสีได้หลากหลายและหลายรูปแบบซึ่งมักจะเป็นสินค้าที่หลายท่านนิยมใช้ และอีกหนึ่งเหตุผลที่เหล็กถูกเลือกใช้บ่อยครั้งเนื่องจากราคาที่ย่อยเยา เมื่อเปรียบเทียบกับสเตนเลส หรืออลูมิเนียม

สเตนเลส

คือโลหะผสมกับเหล็ก ผิวสวยกว่าชนิดเหล็ก น้ำหนักเบากว่าเหล็กแต่มีความคงทน สเตนเลสมีความเปราะกว่าวัสดุชนิดเหล็ก จึงไม่เหมาะสำหรับงานที่ต้องดัดงอมากๆ มีความคงทนต่อการกัดกร่อน หรือเป็นสนิม แต่สเตนเลสจะดูแลรักษาง่ายกว่าวัสดุชนิดเหล็ก งานที่เหมาะกับวัสดุสเตนเลสจะเป็นจำพวกอุปกรณ์ทางการแพทย์ และอุปกรณ์เครื่องครัว นอกจากนี้สเตนเลส มักถูกเลือกใช้ในงานนอกสถานที่เนื่องจากมีความคงทนต่อสภาพแวดล้อมเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็น แดด ฝน หรือแม้แต่สถานที่ใกล้ทะเล

สเตนเลสไม่เป็นสนิม เพราะการทำปฎิกิริยากันระหว่างออกซิเจน (O) ที่อยู่ในอากาศกับโครเมียม (Cr) ที่ถูกผสมอยู่ในเนื้อโลหะสเตนเลสแล้วเกิดแผ่นฟิลม์บาง ๆ เพื่อเคลือบผิวของสเตนเลสไว้ แผ่นฟิลม์บาง ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมานี้จะช่วยทำหน้าที่ปกป้อง ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับเนื้อสเตนเลสได้เป็นอย่างดี และเพื่อป้องกันการเกิดการกัดกร่อน (Corrosion) สาเหตุของการเกิดสนิมเหล็กกับโลหะโดยทั่วไป เช่น เหล็ก ไม่สามารถสร้างปฏิกิริยาแบบนี้ได้ เหล็กและโลหะทั่วไปจึงเกิดสนิม จะเห็นได้ว่าหากเลือกสเตนเลสเพื่อนำมาผลิตชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์จะมีอายุการใช้งานมากกว่าเหล็ก เพราะสเตนเลสไม่เป็นสนิม แต่เหล็กสามารถเป็นสนิมได้

ดูประโยชน์ของสเตนเลสเพิ่มเติมที่นี่

อลูมิเนียม

จะมีสีขาวเหมือนเงิน เนื้อจะมันวาวไม่หมองง่าย ข้อดีของอลูมิเนียมคือ ดูดี ง่ายต่อการผลิต ต่อต้านการกัดกร่อนได้ดี มีความเหนียวต่อการแตกหักสูง แต่จะนำความร้อนได้ไวกว่าพวกสเตนเลส หรือเหล็ก และมีน้ำหนักเบากว่า อลูมิเนียมจะเหมาะกับงานที่น้ำหนักมีนัยยะสำคัญต่อการทำงาน ยกตัวอย่างเช่นงานเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์


หลังจากทราบถึงคุณสมบัติของสเตนเลสกับเหล็กกันแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ได้กล่าวถึงไม่ได้นั่น คือ ราคาของวัสดุทั้งสองชนิดนี้ สเตนเลสมีราคาสูงกว่าเหล็ก ด้วยเพราะคุณสมบัติของสเตนเลสที่ทนทาน ไม่เป็นสนิม และอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า ทำให้สเตนเลสมีราคาที่แพงกว่าเหล็ก ซึ่งหากมองถึงความคุ้มค่ากับจำนวนเงินที่จ่ายในการผลิตงานสเตนเลสตามแบบ หรืองานสั่งทำเฟอร์นิเจอร์โครงสเตนเลส เทียบกับอายุการใช้งานเฟอร์นิเจอร์สเตนเลส ก็ถือว่า คุ้มค่ามากกว่า เพราะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อบำรุงรักษาตลอดอายุการใช้งาน เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์สเตนเลสจะมีอายุการใช้งานนานกว่าหลายปีเมื่อเทียบกับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากเหล็กหรือวัสดุอื่น ๆ 

จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้น หวังว่าจะเป็นข้อมูลดี ๆ ที่จะทำให้เกิดความเข้าใจเรื่องวัสดุทั้ง 3 ประเภทในการใช้ผลิตเฟอร์นิเจอร์กันบ้างแล้ว หลังจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจว่า ท่านจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากสเตนเลสหรือเหล็ก เพื่อให้เหมาะสมกับสถานที่และลักษณะการใช้งานของท่าน

You may also like...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า