fbpx
บทความ

ประโยชน์ของสเตนเลส

งานสเตนเลส8

ก่อนจะนำสเตนเลสไปใช้ประโยชน์ในการประกอบชิ้นงานต่าง ๆ หรือใช้ในการทำอะไรสักอย่าง เราจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของสเตนเลสกันก่อน เพื่อการนำมาใช้งานได้อย่างถูกหลักและเกิดประโยชน์อย่างสูงสุด ซึ่งประโยชน์ของสเตนเลสก็มีด้วยกันดังนี้

ทนทานต่อการกัดกร่อน

วัสดุสเตนเลสมีคุณสมบัติทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี แต่จะมากหรือน้อยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับเกรดที่มีโลหะผสมด้วย ว่ามากน้อยเพียงใด ซึ่งหากมีโลหะผสมอยู่ไม่มาก ก็จะสามารถต้านทานการกัดกร่อนได้แค่ในบรรยากาศทั่วไปเท่านั้น แต่หากมีโลหะผสมอยู่มาก ก็จะต้านทานการกัดกร่อนในกรด – ด่าง บรรยากาศคลอไรด์ และในสารละลายต่าง ๆ ได้เกือบทั้งหมด

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

วัสดุสเตนเลสมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ทั้งหมด โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

แปรรูปง่าย

สามารถนำมาประกอบหรือแปรรูปได้ง่าย จึงเหมาะกับการแปรรูปทุกชนิด

คุ้มค่า

มีความทนทานและแข็งแกร่งมาก จึงสามารถนำมาใช้งานได้อย่างยาวนาน ก่อให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด

ทนต่อสภาวะอุณหภูมิต่าง ๆ

สเตนเลสสามารถทนความร้อนและความเย็นได้ดี อีกทั้งยังมีความทนไฟ จึงนิยมนำสเตนเลสมาใช้ในงานอุตสาหกรรมขนส่งหรือปิโตรเคมีเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจมากทีเดียว

ปลอดภ้ย ไร้สารเจือปน

มีความปลอดภัยสูงและมีความถูกสุขลักษณะ จึงนิยมนำมาใช้ในโรงพยาบาล รวมถึงการนำมาใช้ในครัว ในรูปของ หม้อสเตนเลส ช้อนสเตนเลส ฯลฯ อีกด้วย ทั้งนี้ก็เพราะสเตนเลสจะไม่ดูดซึมรสหรือสารใด ๆ ทั้งสิ้น จึงไม่ก่อให้เกิดสารปนเปื้อนหรือเชื้อโรคติดมากับสเตนเลส

หลากสีสวยงาม

วัสดุสเตนเลสจะมีพื้นผิวสวยงาม ขึ้นเงา และยังสามารถพ่นสีสแตนเลสได้หลากหลาย จึงเหมาะกับการนำมาใช้งานเพื่อเพิ่มความสวยงามที่สุด เช่น ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ โครงสเตนเลสต่าง ๆ เป็นต้น

สเตนเลส เป็นโลหะที่มักจะถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย ทั้งยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมากมาย แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่ก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย ที่สำคัญคือมีน้ำหนักเบามาก จึงทำให้เคลื่อนย้ายได้ง่ายและใช้งานได้อย่างสะดวก ในปัจจุบัน เราจึงมักจะพบผลิตภัณฑ์ของใช้ต่าง ๆ ที่ทำขึ้นจากสเตนเลส รวมถึงในงานอุตสาหกรรมการผลิตต่าง ๆ ซึ่งก็แสดงให้เห็นได้ว่า สเตนเลส เป็นโลหะที่ได้รับความนิยมและสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว

You may also like...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า